Lận lưng vài chiêu cách thiết kế nhà bạn nên biết

cach thiet ke nha

Nhà là tổ ấm, là nơi sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình, vì vậy không gian này vô cùng quan trọng. Với nhiều người đây là nơi mọi buồn vui được chia sẻ, nơi mọi mệt mỏi dừng lại sau cánh cửa. Cách thiết kế nhà là lĩnh vực chuyên môn của các kiến trúc sư, nhưng nếu bạn là người ưa khám phá và thích tìm hiểu về thiết kế nhà cửa thì đọc ngay bài viết. Cùng theo chân METTA STUDIO để có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này.

1. Lên ý tưởng cho cách thiết kế nhà

Bất kỳ một dự án nào để bàn giao cho chủ nhà phải trải qua rất nhiều giai đoạn, công việc đầu tiên phải kể đến là phát thảo ý tưởng. Ý tưởng có thể đến từ sở thích cá nhân, khả năng tài chính, kinh nghiệm có được, hoặc có thể “bắt chước” ý tưởng từ những công trình nào khác chẳng hạn. Từ ý tưởng đó mà kiến trúc sư có thể dễ dàng phát thảo được sơ đồ của một công trình, và quá trình thi công cũng trở nên suôn sẻ hơn.

cach thiet ke nha

2. Tìm hiểu một hồ sơ cách thiết kế nhà gồm những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế nhà đầy đủ là nơi trình bày chi tiết các hạng mục công trình có trên khu đất nhà bạn, phân chia theo diện tích có sẵn, phân bổ không gian sử dụng trong nhà. Kèm theo hình ảnh hoàn thiện và bản vẽ chi tiết của dự án. Đưa ra các phương án móng, thiết kế các cấu kiện, bố trí cốt thép của móng, cột, dầm, sàn. Hay là sơ đồ cấp điện, cấp thoát nước. Số lượng, chủng loại vật liệu, thiết bị, ngoại nội thất.

–  Thiết kế kiến trúc

Tính toán, xác định công năng, tối ưu diện tích sử dụng là một trong những công đoạn trong cách thiết kế nhà. Lựa chọn mẫu nhà, thiết kế chi tiết kiến trúc, sân, tường rào, cổng ngõ… Ngoài ra bạn có thể biết thêm các vấn đề liên quan như các phong cách thiết kế kiến trúc, các phần mềm, tiêu chuẩn thiết kế nhà, hợp đồng, báo giá thiết kế nhà…

Để công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ cao, công trình đó phải thiết kế theo một phong cách rõ ràng. Một số trường hợp có thể phải “bắt chước” nhưng tuyệt đối không được copy nguyên vẹn mà xem xét lại trường hợp dự án của mình liệu có áp dụng được hay không.

cach thiet ke nha

– Thiết kế kết cấu

Có người so sánh ví von nếu coi ngôi nhà là cơ thể con người, kiến trúc như phấn son định hình phong cách cho ngôi nhà bạn, nội thất là trang sức, thì kết cấu giống như bộ xương cốt lõi để nâng đỡ cơ thể vậy.

Cách thiết kế nhà muốn bền vững trước tác động của mọi yếu tố thời tiết và bền bỉ với năm tháng thì kết cấu của nó phải đảm bảo tính chắc chắn.

Đầu tiên phải kể đến là kết cấu nền đất. Nền đất là nơi chịu lực của toàn bộ căn nhà, nền đất không chắc sẽ ảnh hưởng toàn bộ công trình. Nếu nền yếu hoặc hỏng sẽ dẫn đến các sự cố như nhà bị nghiêng, lún, nứt… gây nguy hiểm cũng như tốn kém chi phí. Có thể một ngôi nhà cũng có giá trị về mặt thẩm mỹ cao nhưng yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu.

Tiếp theo là kết cấu móng, giữa nền và móng nhà có quan hệ mật thiết với nhau, nhưng móng nhà là yếu tố nhân tạo, được các kỹ thuật viên thi công. Chúng ta cần đong đo tính toán một cách chính xác tỉ lệ, số liệu nguyên vật liệu để xây một nền móng thật chắc. Vì đây cũng chính là bộ phận chịu lực cho toàn bộ căn nhà.

Khung nhà là kết cấu đóng vai trò nâng đỡ, bao gồm: cột, dầm, sàn, mái bê tông…những bộ phận này giúp che chắn, bảo vệ đồ dùng sinh hoạt và con người trong ngôi nhà.

– Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là cụm từ không còn xa lạ đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. Đây là công việc dựa vào khả năng thẩm mỹ và mắt quan sát để có thể lựa chọn, bố trí các đồ dùng sinh hoạt, trang trí phối hợp với màu sắc, ánh sáng để tạo nên không gian phù hợp với cá tính của chủ nhân ngôi nhà.

Việc lựa chọn nội thất tuy nhìn đơn giản nhưng không hề dễ, bạn phải cân đối các yếu tố như tài chính, khí hậu, tính thẩm mỹ và xu hướng của thời đại. Đặc biệt cách thiết kế nhà thông minh là phải phù hợp với công năng của từng không gian sống, vừa đủ là đẹp, lạm dụng quá cũng sẽ làm phản tác dụng.

cach thiet ke nha

– Thiết kế hệ thống kỹ thuật cho công trình

Bạn có thể sống một căn nhà không có điện nước như thời nguyên thủy được, nhưng thời buổi hiện tại việc không áp dụng khoa học kỹ thuật trong cách thiết kế nhà là điều hiếm có và được xem là tư duy lạc hậu. Vì thế, thiết kế hệ thống kỹ thuật trong nhà là một phần không thể thiếu trong mỗi dự án. Điện và nước là hai nhu cầu chính của con người, đi kèm với đó là hệ thống cấp nước và thoát nước, đặc biệt khu dân cư thành thị, hệ thống này càng phải được thiết kế khoa học để giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra còn có hệ thống mạng phục vụ cho truy cập internet hay những hệ thống tân tiến khác…

One thought on “Lận lưng vài chiêu cách thiết kế nhà bạn nên biết

  1. Pingback: Những lưu ý khi thiết kế nhà 30m2 không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 970 390