Phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ bạn cần biết

Theo phong thủy, nhà bếp có liên quan mật thiết với sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Phong thủy nhà bếp được coi là một trong những phần quan trọng không thể bỏ qua. Nên khi xây dựng và bố trí nhà bếp, gia chủ ngoài việc chú ý đến phong thủy nhà ở thì cũng cần chú ý tới phong thủy nhà bếp. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để giải đáp tất tần tật các thắc mắc về phong thủy nhà bếp.

Có thể là hình ảnh về nội thất và bếp

1. Tại sao yếu tố phong thủy nhà bếp lại quan trọng ?

Nhà bếp được xem như “trái tim” của mỗi gia đình bởi nó mang những vai trò cực kỳ quan trọng:

  • Là nơi gia đình sum họp sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.
  • Là “thiên đường” để các mẹ nội trợ làm ra những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
  • Là nơi gia đình cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, tận hưởng cảm giác ấm áp, yêu thương bên người thân.
  • Là nơi trút bầu tâm sự, chia sẻ với nhau những vấn đề cuộc sống, giúp cả nhà lại gần nhau hơn.

Dù có diện tích lớn hay nhỏ, cách xây dựng và bố trí không gian phải cẩn trọng để tạo được sự thoải mái cho cả gia đình. Ngoài ra, cần định hướng phong thủy nhà bếp tốt để đem đến tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn. Nếu chẳng may đặt hướng bếp xấu hoặc chạm vào những điều cấm kỵ trong phong thuỷ bếp sẽ gây hao tổn vận khí, tài lộc.

Có thể là hình ảnh về nội thất và bếp
Phong thủy nhà bếp

2. Những điều cấm kỵ trong phong thuỷ nhà bếp

2.1. Hướng phong thuỷ nhà bếp.

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau. (Hành Mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau).

Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ. Vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn.

2.2. Không gian theo phong thuỷ nhà bếp

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Xét về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí trong nhà càng nặng nề. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Một không gian bếp thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng. Ánh sáng và khí trời tạo sự ấm áp và cuốn đi những điều không tốt lành.

Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, bạn nên lắp máy hút khói dầu mỡ. Nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Có thể là hình ảnh về nội thất, trong nhà và tường gạch
Không gian phong thủy theo nhà bếp

2.3. Vị trí đặt bếp nấu hợp phong thuỷ

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, là sức khỏe của cả một gia đình. Nên vị trí đặt bếp nấu cũng sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ nhà bếp.

  • Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa. 
  • Không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác, hay trước cửa sổ luôn mở.

Hơn nữa, nhiều quan niệm cho rằng không được đặt bếp nấu ăn dưới xà ngang nhà. Vì xà ngang sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn sự phát triển và hạn chế những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

2.4. Vòi nước trong phòng bếp: Thuỷ khắc Hoả ?

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước và lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn.

Bạn không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun vì sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

2.5. Những vật dụng dùng trong nhà bếp

Những vật dụng cần thiết trong nhà bếp cũng cần phải lưu ý. Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp tránh gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt, gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị… Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa. Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu. Vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa. Theo phong thuỷ nhà bếp, mọi thứ như tiền tài, sức khỏe sẽ rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Có thể là hình ảnh về nội thất và bếp
Vật dụng dùng trong nhà bếp

2.6. Sự ngăn nắp sẽ giúp gia đình tránh xa những bệnh tật.

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc. Và đó là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà. Nhất là bệnh về đường hô hấp.

3. Cách xác định hướng tốt cho phong thủy nhà bếp

Theo lý thuyết phong thủy, cách xác định hướng nhà bếp thường đi theo quan điểm  “Tọa hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp ở hướng vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt.

Cổ nhân xưa kia có nói một câu: “ Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành như thế mới nhanh có phúc”

Ngoài ra, anh chị còn phải đảm bảo được 8 hướng bát trạch trong việc xác định hướng bếp. Trong đó:

– 4 Hướng tốt: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị

 Diễn giải các hướng tốt theo thứ tự từ cao đến thấp như sau:

+ Diên Niên: thuộc chòm sao Vũ Khúc, Thượng Cát. Đây là hướng tốt cho sự nghiệp, ngoại giao, xây dựng tốt các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ vợ chồng. Hướng Diên Niên tốt nhất khi được đặt ở cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ.

+ Sinh Khí: thuộc chòm sao Tham Lang, Đạt Cát. Hướng này tốt cho con trai, có lợi về danh tiếng, tạo ra sự dồi dào cho gia chủ. Nên để hướng này ở các vị trí cửa mặt tiền, cửa nhà bếp, phòng học hoặc phòng làm việc càng giúp cho sự nghiệp dễ dàng thăng tiến hơn.

+ Thiên Y: thuộc chòm sao Cự Môn, Trung Cát. Hướng Thiên Y chủ yếu tốt về sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ, tiêu trừ bệnh tật, ổn định tinh thần, giúp cho gia chủ có giấc ngủ sâu. Vị trí tốt để đặt ở hướng này là phòng ngủ và bếp.

+ Phục Vị: thuộc sao Tả phù, Tiểu Cát. Hướng này tượng trưng về sự bình yên, trấn tĩnh, lợi thế của hướng Phục Vị nếu bàn thờ đặt ở vị trí này. Trong chuyện tình cảm nam nữ vô cùng thuận lợi, tài chính tốt, quan hệ cha mẹ con cái hiếu thuận.

Có thể là hình ảnh về bàn và trong nhà
Hướng tốt phong thủy cho nhà bếp

– 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục Sát, Họa Hại. Gia chủ nên tránh 4 hướng này để hạn chế những điều không may đến với gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905 970 390